PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN VI KHUẨN BACILLUS TỪ AO NUÔI TÔM THẺ CÓ KHẢ NĂNG SINH CHẤT KẾT TỤ SINH HỌC

  • Phạm Minh Tuấn
  • Trần Đức Thảo
Từ khóa: Biofloc, kết tụ sinh học, Bacillus sp., ao nuôi tôm.

Tóm tắt

Công nghệ biofloc ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản hiện nay là một trong
những công nghệ được nghiên cứu nhiều nhằm nâng cao khả năng kiểm soát
môi trường cũng như giải quyết nhu cầu nguồn thức ăn trong ao nuôi. Trong
công nghệ biofloc, các chất lơ lưng bao gồm cả các tế bào vi sinh vật kết tụ lại với
nhau thành các hạt lơ lửng là một yếu tố rất quan trọng. Sự hình thành các hạt lơ
lửng này có thể có sự đóng góp không nhỏ của vi khuẩn thông qua cơ chế keo tụ
sinh học. Trong nghiên cứu này, 03 chủng vi khuẩn Bacillus sp. B15, B5 và B12 có
khả năng tạo kết tụ sinh học cao được tuyển chọn từ 20 chủng phân lập được từ
nước ao nuôi tôm. Các chủng này được dùng để khảo sát ảnh hưởng của một số
yếu tố trong thực tế có thể ảnh hưởng tới khả năng kết tụ sinh học trong ao nuôi.
Môi trường phù hợp nhất cho các chủng B15 và B5 là glucose, cao nấm men,
CaCl2; chủng B12 là glucose, glutamate, (NH4)2SO4 cho tỉ lệ kết tụ hơn 60% với
dung dịch kaolin sau 5 phút để lắng ở pH 7 và 1% (v/v) bổ sung canh trường vi
khuẩn. Đây là nghiên cứu bước đầu hướng tới ứng dụng tạo chế phẩm sinh học
xử lý môi trường ao nuôi áp dụng công nghệ biofloc.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-04-10
Chuyên mục
KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ