HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA VÀ ỨC CHẾ ENZYME β-GLUCURONIDASE CỦA DỊCH CHIẾT TỪ NỘI TẠNG HẢI SÂM STICHOPUS JAPONICUS

  • Nguyễn Thế Hân
  • Patrick A. Blamo Jr
  • Hassan Iyunade Hassanat
  • Oluwafemi Segun Ajiboye
  • Sang Moo Kim
Từ khóa: Chất chống oxy hóa, chất ức chế enzyme -glucuronidase, nội tạng, Stichopus japonicus.

Tóm tắt

Các chất chống oxy hóa và chất ức chế enzyme -glucuronidase đã được sử dụng để ngăn
ngừa và điều trị nhiều loại bệnh của con người. Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá hoạt tính
chống oxy hóa và ức chế enzyme-glucuronidase của dịch chiết (80% methanol) và các phân đoạn
dịch chiết (n-hexane, CHCl3, EtOAc, BuOH và nước) từ nội tạng của hải sâm Stichopus japonicus. Kết
quả nghiên cứu cho thấy, có sự khác nhau về hoạt tính chống oxy hóa và ức chế enzyme
-glucuronidase giữa các phân đoạn dịch chiết. Phân đoạn CHCl3 có hoạt tính khử gốc tự do DPPH
mạnh nhất; trong khi đó, hoạt tính khử hydrogen peroxide và ức chế quá trình peroxy hóa lipid của
phân đoạn EtOAc đạt cao nhất. Phân đoạn CHCl3 cho hoạt tính ức chế mạnh enzyme
-glucuronidase và cao nhất trong các phân đoạn dung môi chiết. Từ kết quả nghiên cứu đạt được
cho thấy dịch chiết từ nội tạng hải sâm S. japonicus có thể là nguồn nguyên liệu tiềm năng sử dụng
để ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và ung thư.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-10-29
Chuyên mục
KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ