NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ ĐỘ CẮT ĐẾN MÒN DAO KHI PHAY BÁNH RĂNG CÔN CUNG TRÒN

  • Hoàng Xuân Thịnh
  • Phạm Văn Đông
  • Trần Vệ Quốc
Từ khóa: Bánh răng côn cung tròn, mòn dao, thép 20XM, hợp kim cứng phủ CVD Ti(C,N)-Al2O3-TiN, đầu dao hệ Gleason, tối ưu hóa, chế độ cắt.

Tóm tắt

Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ cắt đến mòn dao
khi phay bánh răng côn cung tròn. Mảnh cắt được sử dụng trong nghiên cứu này
là hợp kim cứng phủ CVD Ti(C,N)-Al2O3-TiN. Vật liệu thí nghiệm được sử dụng
trong nghiên cứu là thép 20XM. Quá trình nghiên cứu thực nghiệm được thực
hiện theo ma trận thí nghiệm dạng Box-behnken. Thông số chế độ cắt gồm vận
tốc cắt, lượng chạy dao và chiều sâu cắt được lựa chọn là những thông số đầu vào
cho quá trình thí nghiệm. Kết quả thực nghiệm, đã đánh giá được lượng mòn
dao, xây dựng được mô hình toán học biểu thị mức độ ảnh hưởng của thông số
công nghệ đến mòn dao, đồng thời tối ưu hóa chế độ cắt, lựa chọn bộ thông số
công nghệ tối ưu để đạt lượng mòn dao nhỏ nhất.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-10-29
Chuyên mục
KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ