KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG VI SINH CỦA TINH DẦU CÂY HÚNG QUẾ (Ocimum basilicum L.) TRỒNG Ở BÌNH ĐỊNH

  • Võ Thị Thanh Tuyền
  • Lê Thị Như Quyền
Từ khóa: Ocimum basilicum, húng quế, methyl chavicol.

Tóm tắt

Húng quế (Ocimum basilicum L.) là nguồn tinh dầu chứa các thành phần có
hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm. Hàm lượng tinh dầu chiết xuất từ cây húng
quế trồng ở Bình Định thu được bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước
chiếm hàm lượng 0,64% theo khối lượng mẫu tươi. Kết quả phân tích sắc ký khí
ghép khối phổ (GC-MS) tinh dầu cây húng quế trồng ở Bình Định cho thấy tinh dầu
có chứa 25 cấu tử (đã được định danh) với tổng hàm lượng là 99,99%. Cấu tử chính
trong tinh dầu là metyl chavicol (85,92%). Tinh dầu có khả năng ức chế mạnh sự
phát triển của nấm Candida albicans, chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus và
chủng vi khuẩn Escherichia coli với đường kính vòng vô khuẩn lần lượt là 22mm,
17mm và 16mm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-10-28
Chuyên mục
KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ