LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP TẠO MÀNG SINH HỌC PHÙ HỢP ĐỂ BẢO QUẢN QUẢ CAM CAO PHONG

  • Nguyễn Văn Lợi
  • Nguyễn Quang Tùng

Tóm tắt

Mục đích của nghiên cứu này là lựa chọn được phương pháp tạo màng sinh
học phù hợp từ chế phẩm saponin kết hợp với chitosan và axit axetic để bảo quản
quả cam Cao Phong. Thí nghiệm được thực hiện theo hai phương pháp là phương
pháp phun và phương pháp nhúng. Kết quả cho thấy, sau 8 tuần bảo quản
phương pháp nhúng có nhiều ưu điểm hơn phương pháp phun: độ cứng biến đổi
là 0,822kg/cm2, màu sắc biến đổi từ 0,941 lên 8,213; hàm lượng chất rắn hòa tan
biến đổi là 0,806oBx; hao hụt khối lượng tự nhiên là 0,465%; cường độ hô hấp là
0,988ml CO2/kgh; sự biến đổi hàm lượng vitamin C là 1,499mg/100g. Đặc biệt là
quả cam Cao Phong bảo quản bằng phương pháp nhúng có chỉ tiêu cảm quan tốt
hơn và tỷ lệ thối hỏng thấp hơn phương pháp phun là 0,969%. Vậy lựa chọn
phương pháp nhúng để tạo màng bảo quản quả cam Cao Phong.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-03-24
Chuyên mục
KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ