BƯỚC ĐẦU KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC TẠI MỘT SỐ AO ĐẦM NUÔI TRỒNG THỦY SẢN Ở HÀ NỘI, QUẢNG NINH, NAM ĐỊNH VÀ HÀ TĨNH

  • Lê Như Đa
  • Lê Thị Phương Quỳnh
  • Phùng Thị Xuân Bình
  • Phạm Thị Mai Hương

Tóm tắt

Nuôi trồng thủy sản ở nước ta đã có những bước phát triển đáng kể cả về diện
tích và sản lượng nuôi trong những năm vừa qua, đóng góp một phần không nhỏ
trong việc phát triển kinh tế đất nước. Bài báo giới thiệu kết quả quan trắc chất
lượng nước trong các đầm/ao nuôi trồng thủy sản tại một số tỉnh thành phố như
Hà Nội, Quảng Ninh, Nam Định và Hà Tĩnh trong thời gian từ tháng 1 đến tháng
11/2016. Kết quả quan trắc cho thấy: pH = 7,3 - 8,5; hàm lượng COD: 16,3 - 35,8
mg/l; hàm lượng amoni: 0,034 - 0,327 mgN/l; hàm lượng nitrit nằm trong khoảng
0,005 - 0,156 mgN/l; nitrat: 0,169 - 3,437 mgN/l; hàm lượng phốtphát 0,004 -
0,203 mgP/l; P tổng trong khoảng 0,057 - 0,338 mgP/l và Silic nằm trong khoảng
1,05 - 3,90 mgSi/l. Tại một số thời điểm quan trắc, hàm lượng amoni và photphat ở
các tỉnh Quảng Ninh và Hà Nội vượt tiêu chuẩn cho phép QCVN 10-MT:2015/BTNMT
và QCVN 38:2011/BTNMT. Trong số các mẫu nước nghiên cứu, mẫu nước từ vùng
tôm luôn có giá trị các thông số dinh dưỡng cao nhất.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2019-07-24
Chuyên mục
KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ