Xây dựng công thức điều chế nhũ tương dầu Thầu dầu để hướng dẫn sinh viên thực tập dạng bào chế dị thể lỏng

  • Võ Thế Anh Tài
  • Lôi Thông Liêm
Từ khóa: Dầu Thầu dầu, nhũ tương, nhũ tương dầu Thầu dầu

Tóm tắt

    Trên thị trường thuốc nhuận tràng hiện nay, các chế phẩm có nguồn gốc thiên nhiên rất hạn chế. Ở Việt Nam, dầu Thầu dầu có tác dụng điều trị táo bón nhờ khả năng kích thích nhu động ruột. Do là một loại dầu béo, dầu Thầu dầu có mùi gây cảm giác khó chịu cho người uống. Có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách điều chế thành dạng nhũ tương kiểu dầu/nước. Nghiên cứu này nhằm xây dựng công thức bào chế nhũ tương dầu Thầu dầu ở quy mô phòng thí nghiệm với các thiết bị sẵn có. Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát vùng tạo nhũ tương dầu Thầu dầu với 3 nhóm chất nhũ hoá:Tween 80, Tween 80 - Span 80, Tween 20 - Span 80). Kết quả cho thấy chất nhũ hoá phù hợp nhất là hỗn hợp Tween 80:Span 80 (90,65:9,35). Đã xây dựng được vùng tạo nhũ tương dầu Thầu dầu ổn định. Đưa ra công thức tối ưu để xây dựng bài giảng thực hành dựa trên khảo sát 10 công thức phù hợp với các tiêu chí của một nhũ tương dùng theo đường uống như: thể chất lỏng, tỉ lệ hoạt chất cao nhất và chất nhũ hoá thấp nhất.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-12-21
Chuyên mục
KHOA HỌC SỨC KHỎE