BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN CHÈ SHAN TUYẾT HÀ GIANG THEO HƯỚNG SẢN XUẤT HỮU CƠ

  • Phạm Thị Trầm
  • Nguyễn Thị Hằng
Từ khóa: chè Shan Tuyết, chè hữu cơ, sản xuất hữu cơ, Hà Giang

Tóm tắt

Hà Giang có diện tích chè lớn thứ ba cả nước. Đặc biệt, với hơn 90% diện tích là chè Shan tuyết trên những ngọn núi cao, quanh năm mây mù bao phủ… là điều kiện thuận lợi cho sản xuất, chế biến theo hướng hữu cơ. Với vị thế là cây trồng chủ lực, tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, phát triển và sản xuất chè hữu cơ. Chè Shan tuyết Hà Giang đã có những kết quả đáng khích lệ, đã xuất khẩu tới các thị trường quốc tế. Tuy nhiên, việc bảo tồn và phát triển chè Shan tuyết Hà Giang vẫn còn những hạn chế về năng suất, sự liên kết trong sản xuất, sản phẩm chưa phong phú, nhiều người tiêu dùng trong nước chưa biết hết được giá trị của giống chè quý hiếm này... Trên cơ sở phân tích những thuận lợi, khó khăn, cơ hội và thách thức của phát triển chè Shan tuyết theo hướng hữu cơ tại Hà Giang, bài báo đã đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển bền vững cây chè nói chung, chè hữu cơ nói riêng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-10-20
Chuyên mục
Bài viết