NGUỒN GỐC, PHÂN LOẠI VÀ ỨNG DỤNG AXIT BÉO TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TỪ CÁC NGHIÊN CỨU TIỀN LÂM SÀNG: TỔNG QUAN

  • Trần Thị Lệ Quyên, Trần Thị Thành Trâm, Hồ Thị Nguyên Sa, Nguyễn Ngọc Hiếu
Từ khóa: Axit béo bão hòa; Axit béo không bão hòa; Hoạt chất chống ung thư; Điều trị ung thư; Ung thư

Tóm tắt

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến sự tăng sinh tế bào một cách mất kiểm soát và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai trên thế giới. Đối mặt với gánh nặng ung thư toàn cầu, việc tìm ra các phương pháp điều trị luôn thách thức các nhà nghiên cứu từ trước đến nay. Axit béo được biết đến như một chất có hoạt tính chống ung thư, có khả năng ức chế sự tăng trưởng cũng như quá trình xâm lấn và di căn của các khối u. Nhìn chung, axit béo không bão hòa mang lại nhiều lợi ích và giá trị dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư nói riêng và con người nói chung. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng thực nghiệm ngày càng cho thấy vai trò có lợi về mặt dinh dưỡng của axit béo bão hòa đối với sức khỏe con người. Trong tổng quan này, chúng tôi cung cấp các kiến thức liên quan về nguồn gốc, phân loại axit béo dựa trên các cơ sở khác nhau. Các tác giả đã đưa ra những kết quả chứng minh tiềm năng của axit béo bão hòa và không bão hòa trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, cung cấp một góc nhìn mới về giá trị của các axit béo bão hòa trong thực phẩm. Đồng thời, các tác giả cũng tổng hợp các kết quả nghiên cứu về những tác dụng đối lập của axit béo trong điều trị các loại tế bào ác tính khác nhau. Bài tổng quan này nhằm khẳng định vai trò mới của axit béo trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và nâng cao tầm quan trọng của axit béo trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-04-28
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)