THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH CHỐNG OXI HÓA CỦA TINH DẦU HƯƠNG NHU TRẮNG (OCIMUM GRATISSIMUM L.) TRỒNG Ở HÀ NỘI, VIỆT NAM

  • Nguyễn Phương Hạnh, Nguyễn Quốc Bình, Đinh Thị Thu Thủy
Từ khóa: Eugenol; Hoạt tính chống oxi hóa; Hương nhu trắng; Tinh dầu; EC50

Tóm tắt

Loài Hương nhu trắng (Ocimum gratissimum L.) là thảo dược chứa tinh dầu, thuộc chi Hương nhu (Ocimum L.) họ Hoa môi (Lamiaceae), được sử dụng trong y học cổ truyền chữa các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, tiểu đường, ung thư,... Bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước, tinh dầu thu được có hàm lượng 0,96% và thành phần hóa học được phân tích bằng sắc kí khí khối phổ/ion hóa ngọn lửa (GC/MS-FID). Đã xác định được 23 hợp chất, chiếm 99,99% tổng số tinh dầu. Eugenol có hàm lượng đạt tới 80,38%, là thành phần chính của tinh dầu. Tinh dầu có hoạt tính chống oxi hóa mạnh, giá trị EC50 là 17,85±1,05µg/ml, trong khi EC50 của chất tham chiếu là 9,97±0,25µg/ml. Đây là thảo dược giàu nguồn eugenol tự nhiên – nguồn chống oxi hóa tự nhiên, có tiềm năng ứng dụng phát triển nguồn tinh dầu vào trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe con người và bảo vệ nông sản.   

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-10-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)