THÀNH PHẦN HOÁ HỌC VÀ ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH SINH HỌC CỦA TINH DẦU HOA CÂY BÔNG GIỜ (CURCUMA COCHINCHINENSIS GAGNEP.) Ở PHƯỜNG 9, TỈNH PHÚ YÊN

  • Huỳnh Thị Ngọc Ni, Lê Thanh Sơn

Tóm tắt

Hoa cây bông giờ (Curcuma cochinchinensis Gagnep.) được thu hái tại phường 9, tỉnh Phú Yên. Tinh dầu hoa cây bông giờ được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Bằng phương pháp sắc ký khối phổ (GC – MS), thành phần hoá học của tinh dầu hoa cây bông giờ được xác định với thành phần chính là curdione (31.01%), 1,8-cineole (20.72%), β-pinene (9.31%) và α-Terpinol (7.71%). Kết quả thử hoạt tính sinh học cho thấy, tinh dầu hoa cây bông giờ có hoạt tính kháng khuẩn đối với bốn chủng vi khuẩn và ức chế một chủng nấm. Ngoài ra, tinh dầu hoa cây bông giờ có hoạt tính kháng oxi hoá cao hơn vitamin C với giá trị IC50 tương ứng lần lượt là 13.92 15.19 µg/mL.

Từ khoá: Curcuma cochinchinensis Gagnep., tinh dầu hoa cây bông giờ, GC-MS, kháng khuẩn, kháng oxi hoá.

 

 

 

 

         

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-11-30
Chuyên mục
Bài viết