THỰC TRẠNG VĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG CÁC MỐI QUAN HỆ XÃ HỘI CỦA NGƯỜI LÀM NGHỀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN (TRƯỜNG HỢP LÀNG MẬU HÒA, XÃ MINH KHAI, HUYỆN HOÀI ĐỨC, THÀNH PHỐ HÀ NỘI)

  • Nguyễn Thị Thanh Hòa
Từ khóa: Ứng xử, văn hóa ứng xử, nghề chế biến nông sản, quan hệ xã hội, làng Mậu Hòa.

Tóm tắt

Văn hóa ứng xử nhất là ứng xử trong cộng đồng người làm nghề thủ công từ lâu nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều làng nghề vì chạy theo lợi nhuận đã có biểu hiện ứng xử đi ngược với đạo lý như làm hàng giả, hàng kém
chất lượng, hàng độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bài viết phân tích những điểm mạnh trong văn hóa ứng xử và một số hạn chế trong các mối quan hệ của người làm nghề chế biến nông sản vùng ven đô Hà Nội. Bài nghiên cứu lý giải những thành công
trong việc tận dụng và ứng phó của người làm nghề trong các mối quan hệ. Bài viết là cứ liệu khoa học về thực trạng văn hóa ứng xử của người làm nghề, từ đó cộng đồng cư dân sẽ đưa ra giải pháp để phát huy những mặt tích cực, khắc phục những hạn chế hướng đến
xây dựng môi trường làng nghề phát triển bền vững, hài hòa giữa phát triển kinh tế và giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-09-09
Chuyên mục
Bài viết