Đặc điểm sinh trưởng, hàm lượng và chất lượng carrageenan của 2 dòng rong Bắp sú (Kappaphycus striatus) trồng ở vùng biển Khánh Hòa

  • Vũ Thị Mơ, Võ Thành Trung, Lê Trọng Nghĩa
  • Vũ Thị Mơ, Phan Minh Thụ
  • Hoàng Thanh Tùng, Vũ Quốc Luận, Đỗ Mạnh Cường, Hoàng Đắc Khải, Nguyễn Thị Như Mai, Dương Tấn Nhựt*
  • Phan Minh Thụ
Từ khóa: dòng rong nâu Payaka, dòng rong nâu Sacol, Kappaphycus striatus, tốc độ tăng trưởng

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, 2 dòng rong nâu Payaka và Sacol thuộc loài rong Bắp sú (Kappaphycus striatus) có nguồn gốc từ Philippines sau gần 20 năm di trồng tại vịnh Vân Phong và Cam Ranh (Khánh Hòa) được đánh giá đặc điểm sinh trưởng, hàm lượng và chất lượng carrageenan. Kết quả cho thấy, vùng sinh thái đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng (khối lượng, tốc độ tăng trưởng - TĐTT, tỷ lệ tích lũy chất khô), hàm lượng và chất lượng carrageenan (sức đông, độ nhớt) của 2 dòng rong nâu sau 2, 4, 6, 8, 10 và 12 tuần nuôi trồng...

Tác giả

Vũ Thị Mơ, Võ Thành Trung, Lê Trọng Nghĩa

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

Vũ Thị Mơ, Phan Minh Thụ

Học viện KH&CN, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

Hoàng Thanh Tùng, Vũ Quốc Luận, Đỗ Mạnh Cường, Hoàng Đắc Khải, Nguyễn Thị Như Mai, Dương Tấn Nhựt*

Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

Phan Minh Thụ

Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-08-29