Nghiên cứu bảo quản táo cắt tươi bằng màng bao ăn được alginate có bổ sung cao chiết rong nâu Sargassum polycystum

  • Trần Thị Ngọc Mai*, Huỳnh Phương Quyên, Nguyễn Công Danh, Lê Thị Giang, Lê Hoàng Tính
  • Nguyễn Thái Ngọc Uyên
Từ khóa: alginate, apple, brown seaweed, edible coating, Sargassum.

Tóm tắt

Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá hiệu quả của lớp phủ ăn được alginate có bổ sung glycerol và cao chiết rong nâu Sargassum polycystum (màng A-G-S) lên quả táo cắt tươi. Kết quả thu được công thức tạo màng A-G-S có tỷ lệ alginate/nước 1,0%, glycerol 20% và cao chiết bổ sung là 2,0%. Màng A-G-S phủ trên bề mặt táo cắt tươi có khả năng kháng ôxy hóa tương đương màng A-G-As, sử dụng chất kháng ôxy hóa là acid ascorbic. Thời gian khuyến nghị cho sản phẩm táo cắt tươi phủ màng A-G-S là 12 ngày ở 5±2oC, độ chấp nhận thương mại (CAR) là 59,57%; các giá trị tỷ lệ hao hụt khối lượng (WL), tổng hàm lượng chất rắn hoà tan (TSS)/hàm lượng acid tổng số (TA), hàm lượng polyphenol tổng (TPC) tương ứng là 16,51±0,52%, 30,80 và 0,63±0,02 mg/g. Màng có độ dày trung bình 7,04 µm, bề mặt đồng nhất, có độ dai dẻo nhất định và độ truyền hơi nước (WVTR) của màng đạt 5,31x10-4 g/mm2.

Tác giả

Trần Thị Ngọc Mai*, Huỳnh Phương Quyên, Nguyễn Công Danh, Lê Thị Giang, Lê Hoàng Tính

Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH)

Nguyễn Thái Ngọc Uyên

Khoa Khoa học và Công nghệ Vật liệu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-02-24
Chuyên mục
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP