SỬ DỤNG CÁC CHẾ PHẨM VI SINH VẬT HỮU HIỆU ĐỂ HẠN CHẾ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG TỪ CHĂN NUÔI GIA CẦM

  • Nguyễn Trung Thịnh
  • Thái Quốc Hiếu
  • Lê Vĩnh Nguyên Hân
  • Trần Thị Dân
  • Nguyễn Ngọc Tuân
  • Hồ Thị Kim Hoa
Từ khóa: Chim cút, gà ác, chất lót chuồng, ô nhiễm, vi sinh vật hữu hiệu, NH3, coliforms.

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện với hai loại sản phẩm vi sinh hữu hiệu EM và YM để phun lên chất lót chuồng (xơ dừa và phân) tại 16 hộ nuôi chim cút và hộ nuôi gà ác thuộc huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Kết quả nghiên cứu cho thấy sau 3 ngày (đối với chim cút) và 7 ngày (đối với gà ác) có sử dụng EM và YM phun lên chất lót chuồng thì nồng độ khí NH3 và tổng số vi khuẩn hiếu khí giảm đi rõ rệt so với nhóm đối chứng (P<0,05). Sau khi thu gom chất lót chuồng vào bao, chúng được chuyển đến điểm tập kết chất lót chuồng. Nồng độ khí NH3 tại điểm tập kết của các bao chất lót chuồng có phun EM và YM cũng thấp hơn so với điểm tập kết của các bao chất lót chuồng không phun EM và YM (P<0,05); đặc biệt, số lượng coliforms của chất lót chuồng có phun EM và YM được ủ 14 ngày trong giỏ tre (ủ hiếu khí) đã giảm đi đáng kể so với chất lót chuồng có phun EM và YM đựng trong bao cột kín (ủ yếm khí), (P<0,05). Như vậy, sử dụng hai loại sản phẩm vi sinh trên để phun lên chất lót chuồng đã góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác hại lên sức khỏe cộng đồng và sức khỏe vật nuôi.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-11-17
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học