Xác định một số gen gây bệnh của vi khuẩn chịu nhiệt Campylobacter spp. phân lập từ thịt lợn và thịt gà tại Việt Nam

  • Nguyễn Ngọc Minh Tuấn
  • Bùi Khánh Linh
  • Nguyễn Hoàng Thịnh
  • Nguyễn Thị Thu Hằng
  • Trần Thị Hạnh
  • Chu Đình Tới
  • Mai Vũ Thanh
Từ khóa: Vi khuẩn Campylobacter, gen, thịt gà, thịt lợn.

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, đã có 9 chủng vi khuẩn Campylobacter (8 chủng C. jejuni và 1 chủng C. coli) được sử dụng để xác định gen gây bệnh từ 20 chủng vi khuẩn Campylobacter được phân lập từ 150 mẫu thịt gà và thịt lợn tại Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy 100% các chủng đều có các gen sau: gen điều khiển hoạt động của flagella (flaA, flaB, flhA, fliM), gen thực hiện chức năng xâm nhập (cad F, docB), gen sản sinh ra độc tố (cdtA, cdtB, secD, secF) và gen thực hiện chức năng sinh tổng hợp lipooligosaccharide (pglB). Trong khi đó, đã không phát hiện thấy được sự có mặt của 8 gen (fliY, virB11, Cje1278, Cj1434c, Cj1138, Cj1438c, Cj1440c, Cj1136). Tuy nhiên, đã phát hiện được một số gen ở vi khuẩn C. jejuni cho thấy có sự sai khác gen ciaB (22,2%), Cje1280 (77,8%), docC (66,7%) và cgtB (55,6%), trong đó gen iamA, cdtC chỉ phát hiện thấy ở các chủng vi khuẩn C. jejuni mà không thấy ở chủng C. coli.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-10-14
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học