Ứng dụng kìm thiến cải tiến - K.T.H để thiến bò đực so với kìm Burdizzo và các phương pháp thiến truyền thống khác

  • Huỳnh Vũ Duy Khang
  • Lê Văn Thọ
  • Thái Quốc Hiếu

Tóm tắt

Đã tiến hành áp dụng và so sánh 3 phương pháp thiến bò đực tại 6 trại bò Holstein Friesian (HF)
ở thành phố Mỹ Tho và huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang trong thời gian từ 01/06/2016 đến ngày
30/08/2017. Tổng số 30 con bò đực HF lai (6-8 tháng tuổi) được bố trí ngẫu nhiên vào 3 lô thí nghiệm,
mỗi lô 10 con, được thiến theo các phương pháp khác nhau: thiến bằng kìm Burdizzo, thiến bằng kìm cải
tiến K.T.H và phẫu thuật cắt bỏ hai dịch hoàn. Kết quả nghiên cứu cho thấy thời gian thiến bằng kìm cải
tiến K.T.H là ngắn nhất (4,3 ± 0,86 phút), không chảy máu và thời gian sưng bao dịch hoàn sau khi thiến là
ngắn nhất (4,5 ± 1,08 ngày), thời gian bò bị đau ngắn (10,8 ± 1,14 ngày) và phục hồi sức khỏe nhanh (11,8
± 1,14 ngày), chi phí thiến thấp nhất 36.000 đồng/ca thiến và chi phí chế tạo kìm K.T.H thấp, chỉ bằng
½ giá kìm Burdizzo. So sánh với các phương pháp khác thì thiến bò đực bằng kìm K.T.H là ưu việt nhất.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-04-07
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học