Nghiên cứu hiệu quả kháng vi khuẩn Staphylococcus Aureus khi sử dụng kết hợp các loại tinh dầu Việt Nam

  • Vũ Thu Trang
  • Nguyễn Thị Hoa

Tóm tắt

Mục đích của nghiên cứu này là nghiên cứu hoạt tính kháng vi khuẩn Gram dương Staphylococcus aureus (S. aureus), vi khuẩn gây bệnh và gây hư hỏng sản phẩm phổ bién, khi sử dụng riêng lẻ và kết hợp các loại tinh dầu thực vật Việt Nam (Hương Nhu, Quế, Bạc hà, Mắc khén, Màng tang, Dầu giun, Tràm) nhằm lựa chọn những cặp tinh dầu có khả năng tương tác cộng hưởng công dụng trong y dược và thực phẩm. Hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu được xác định theo phương pháp khuyếch tán đĩa thạch. Kết quả nghiên cứu cho thấy cả bảy loại tinh dầu khảo sát đều có khả năng kháng s. aureus với đặc tính kháng khuẩn rất khác biệt. Đưòmg kính kháng khuẩn giao động từ 13 mm (tinh dầu Tràm) tới 60 mm (tinh dầu Màng tang), Kết quả khảo sát định tính sự tương hợp của 42 cặp tinh dầu bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch cho thấy tinh dầu Tràm, Dầu giun, Bạc Hà không thể hiện tương tác cộng hưởng với các tinh dầu khác khi kháng S.aureus. Các tinh dầu Màng tang, Quế chi, Dầu Giun thể hiện khả năng kháng khuẩn cộng hưởng mạnh với nhau hứa hẹn khả năng ứng dụng cao khi sử dụng kết hợp hai trong ba loại tinh dầu này trong lĩnh vực y dược và thực phẩm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-09-29
Chuyên mục
Articles