Ảnh hưởng của nồng độ khí oxy thấp và nồng độ khí cacbonnic cao trong môi trường bảo quản đến chất lượng quả ớt tươi

  • Phạm Anh Tuấn
  • Vũ Thị Nga

Tóm tắt

Mục đích nghiên cứu này là khảo sát đơn yếu tổ ảnh hưởng của nồng độ khí O2 thấp và nồng độ khí CO2 cao so với điều kiện môi trường, đến sự biến đổi sinh lí và sinh hóa của quả ớt trong quá trình bảo quản. Tiến hành 9 thí nghiệm với hệ thống thiết bị thí nghiệm khí quyền kiểm soát gồm 9 buồng có chức năng điều chỉnh độc lập được 4 thông số là nồng độ khí O2, nồng độ khí CO2, nhiệt độ và độ ẩm, tương ứng độ chính xác (± 0,5 %, ± 0,5 %, ± 0,5 "C, ± 2 %). Trong số 9 thí nghiệm có 4 thí nghiệm được thực hiện ở nồng đô khí O2 thấp (2 %, 4 %, 6 %, 8 %), 4 thí nghiệm được thực hiện ở nồng độ khí CO2 cao (2 %, 4 %, 6 %, 8 %) và 1 thí nghiệm đối chứng thực hiện ở điều kiện môi trường không điều chỉnh khí, tất cả 9 thí nghiệm được bảo quản ở nhiệt độ 10°C và độ ẩm 90 %. Các mẫu ớt thí nghiệm được sơ chế, xử lí ờ cùng chế độ với lượng mẫu sử dụng trong thí nghiệm là 3000 g, thời gian khảo sát là 24 ngày và chu kỳ lấy mẫu 8 ngày/lần. Sự biến đổi chất lượng của quả ớt được đánh giá thông qua các chỉ tiêu sinh hóa gồm hàm lượng đường tổng số (%), hàm lượng axit hữu cơ tổng số (%), hàm lượng vitamin c (mg/kg) và chất lượng cảm quan (điểm). Kết quả thu được cho thấy miền biến thiên phù hợp ở nồng độ khí O2 thấp từ 2 - 4 % hoặc nồng độ khí CO2 cao từ 3 - 6 % có hiệu ứng tích cực đến khả năng kìm hãm sự già hóa và làm kéo dài thời gian bảo quản quả ớt tươi.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-09-29
Chuyên mục
Articles