Nghiên cứu chiết Phlorotannin có hoạt tính chống oxy hóa từ rong nâu (Sargassum mcclurei) bằng phương pháp ngâm chiết có hỗ trợ vi sóng
Tóm tắt
Điều kiện chiết phlorolannins chống oxy hóa rừ rong nâu Sargassum mcclurei theo phương pháp ngâm dấm có hỗ trợ vi sóng với ethanol 96% đã được nghiên cứu. Những yếu tố đầu vào của quá trình thực nghiệm được nghiên cứu trong phạm vi như sau: công suất vi sóng 100 - 800 W; tỷ lệ dung môi / nguyên liệu 10/l - 50/1 (v/w); thời gian chiết 1 - 5 phút; pH 5 - 8; số lần chiết 1- 3 lần. Hàm lượng phlorotannin/polyphenol, hoạt tính chống oxy hóa tổng và khứ sắt được đánh giá. Kết quả tốt nhất thu được ở công suất 100W, tỷ lệ dung môi / nguyên liệu 30/1 (v/w), thời gian chiết 2 phút, pH 7, và chiết 3 lần. Ở điều kiện này, kết quả thu được như sau: hàm lượng phlorotannin/polyphenol tương ứng 3,88 ± 0,033 mg phloroglucinol/g DW, hoạt tính chống oxy hóa tổng tương ứng 15,096 ± 0,037 mg acid ascorbic/g DW, và hoạt tính khử sắt tương ứng 5,365 ± 0,028 mg FeS04/ g DW. Phân tích ANOVA cho thấy sự tương quan mạnh giữa hàm lượng phlorotannin/polyphenol với hoạt tính chống oxy hóa theo mô hình phi tuyến.