Nghiên cứu chiết Phlorotannin có hoạt tính chống oxy hóa từ rong nâu (Sargassum mcclurei) bằng phương pháp ngâm chiết có hỗ trợ vi sóng

  • Đặng Xuân Cường
  • Trần ThịThanh Vân
  • Vũ Ngọc Bội
  • Bùi Minh Lý

Tóm tắt

Điều kiện chiết phlorolannins chống oxy hóa rừ rong nâu Sargassum mcclurei theo phương pháp ngâm dấm có hỗ trợ vi sóng với ethanol 96% đã được nghiên cứu. Những yếu tố đầu vào của quá trình thực nghiệm được nghiên cứu trong phạm vi như sau: công suất vi sóng 100 - 800 W; tỷ lệ dung môi / nguyên liệu 10/l - 50/1 (v/w); thời gian chiết 1 - 5 phút; pH 5 - 8; số lần chiết 1- 3 lần. Hàm lượng phlorotannin/polyphenol, hoạt tính chống oxy hóa tổng và khứ sắt được đánh giá. Kết quả tốt nhất thu được ở công suất 100W, tỷ lệ dung môi / nguyên liệu 30/1 (v/w), thời gian chiết 2 phút, pH 7, và chiết 3 lần. Ở điều kiện này, kết quả thu được như sau: hàm lượng phlorotannin/polyphenol tương ứng 3,88 ± 0,033 mg phloroglucinol/g DW, hoạt tính chống oxy hóa tổng tương ứng 15,096 ± 0,037 mg acid ascorbic/g DW, và hoạt tính khử sắt tương ứng 5,365 ± 0,028 mg FeS04/ g DW. Phân tích ANOVA cho thấy sự tương quan mạnh giữa hàm lượng phlorotannin/polyphenol với hoạt tính chống oxy hóa theo mô hình phi tuyến.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-08-25
Chuyên mục
Articles