ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN, KHÁNG NẤM CỦA CÁC DUNG DỊCH NANO BẠC TỔNG HỢP TỪ DỊCH CHIẾT LÁ TRẦU (PIPER BETLE) VÀ LÁ TRỨNG CÁ (MUNTINGIA CALABURA)

EVALUATION OF ANTIBACTERIAL AND ANTIFUNGAL ACTIVITIES OF SILVER NANOPARTICLES FROM PIPER BETLE AND MUNTINGIA CALABURA LEAF AQUEOUS EXTRACTS

  • Cao Văn Dư
  • Dương Thị Ngọc Dung
  • Nguyễn Xuân Chương
  • Hoàng Đức Thuận
  • Ngô Văn Cường Cường
  • Nguyễn Phạm Lê Minh Anh
  • Nguyễn Minh Đức
  • Nguyễn Thị Hiền
  • Nguyễn Thị Như Quỳnh Quỳnh
Từ khóa: nano bạc, Trầu, Trứng cá, kháng khuẩn, kháng nấm

Tóm tắt

Những năm gần đây, các dung dịch nano bạc được quan tâm nghiên cứu nhằm tạo ra những sản phẩm ứng dụng phục vụ trong đời sống. Có nhiều phương pháp để tổng hợp nano bạc, trong số đó có phương pháp khử hóa ion bạc bằng dịch chiết dược liệu (tổng hợp xanh). Đề tài đánh giá hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm của dung dịch nano bạc tổng hợp từ dịch chiết lá Trầu và dịch chiết lá Trứng cá bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch Kirby-Bauer. Kết quả chỉ ra các dung dịch thử nghiệm đều ức chế sự tăng trưởng các loại vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus, Escherichia coli và nấm Candida albicans. Giá trị MIC của các dung dịch nano bạc cũng được xác định bằng phương pháp pha loãng trong ống nghiệm và so sánh với penicillin G. Các dung dịch nano bạc đều thể hiện hoạt tính kháng khuẩn vượt trội so với penicillin G trên chủng vi khuẩn P. aeruginosa.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-05-15
Chuyên mục
Bài viết