Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng khả năng trồng cây cà chua bằng hệ thống thủy canh nhỏ giọt

  • Đinh Thị Thu Lê
  • Bùi Thị Hải Hoà
  • Nguyễn Thị Thu Hiền
  • Nguyễn Quang Thạch
  • Vũ Thị Hằng
Từ khóa: Cà chua GA, cà chua GB, cà chua GC, dung dịch dinh dưỡng, giá thể, thủy canh nhỏ giọt., tomato GA, tomato GB, tomato GC, nutrient solution, substrate, drip hydroponic system

Tóm tắt

Cà chua là loại rau quả đóng vai trò quan trọng vì chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Hiện nay kỹ thuật thủy canh được đưa vào như một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp. Bài báo nghiên cứu nhằm tìm ra những yếu tố phù hợp nhất cho sự sinh trưởng, phát triển và tăng năng suất cây cà chua. Kết quả nghiên cứu cho thấy ở thí nghiệm về dung dịch dinh dưỡng khi tiến hành trên giống cà chua GA với 3 nền dung dịch dinh dưỡng SH1, SH2, SH3 thì dung dịch dinh dưỡng SH2 cây sinh trưởng và cho năng suất cao nhất. Thí nghiệm về giá thể với giống cà chua GA trên 4 nền giá thể khác nhau thì công thức giá thể CT3 (10-15% hữu cơ + 3-5% trấu hun + 80-90% xơ dừa) cho cây sinh trưởng nhanh nhất và năng suất cao nhất. Ở thí nghiệm về giống được thực hiên trên 3 giống cà chua GA, GB, GC trồng trên nền giá thể CT3 và dinh dưỡng SH2 thu được kết quả: GA, GB đều chịu nhiệt và phù hợp trồng trong nhà lưới trồng trong hệ thống thủy canh nhỏ giọt, giống GC không phù hợp trồng trong nhà lưới. Giống GB là giống có năng suất, sức chống chịu cao nhất.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-11-09
Chuyên mục
Bài viết