Nghiên cứu thu nhận dịch chiết giàu acid amin từ nhộng tằm bằng enzym

  • Vũ Kim Thoa
  • Nguyễn Thị Phương Thảo
  • Nguyễn Thị Thu Hiền
Từ khóa: Pluriamin, acid amin, nhộng tằm, peptid sinh học, enzyme, Pluriamin, acid amin, silkworm pupae, black yeast, enzyme

Tóm tắt

Pluriamin là hỗn hợp acid amin tự nhiên thu được chiết xuất từ nhộng tằm khô. Trong hỗn hợp đó gồm nhiều acid amin thiết yếu quan trọng như leucin, isoleucin, lysin, threonin, cystein,… Pluriamin cung cấp acid amin cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường thể trạng. Giá trị dinh dưỡng của protein được quyết định bởi mối quan hệ về số lượng và chất lượng của các acid amin khác nhau trong protein đó các acid amin có đặc tính thúc đẩy phát triển của cơ thể như: arginin, tryptophan, acid glutamic, prolin, cystein, serin, tysosin. Các acid amin thiết yếu đối với cơ thể là: Methionin, lysin, tryptophan, phenylalanin, leucin, isoleucin, threonin, valin. Trong nghiên cứu này, các acid amin từ nhộng tằm được chiết xuất bằng phương pháp sử dụng enzyme protease nhằm thu nhận hỗn hợp acid amin và các peptid sinh học có giá trị, có tiềm năng ứng dụng làm nguyên liệu trong sản xuất thực phẩm chức năng. Hàm lượng acid amin tổng thu được khi thủy phân bằng protease được xác định bằng phương pháp chuẩn độ formol, kết quả đạt 22.7 g/l. Phân tích sản phầm thủy phân bằng sắc ký TLC cho thấy trong dịch chiết chứa các acid amin có giá trị cao như lysine, alanine, glutamic…

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-11-09
Chuyên mục
Bài viết