TỐI ƯU HÓA CHIẾT POLYPHENOL TỪ LÁ ỔI BẰNG PHƯƠNG PHÁP BỀ MẶT ĐÁP ỨNG

  • Hồ Bá Vương
  • Nguyễn Xuân Duy
  • Nguyễn Anh Tuấn

Tóm tắt

      Nghiên cứu này được thực hiện nhằm tối ưu hóa điều kiện chiết polyphenol từ lá ổi. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sử dụng phương pháp bề mặt đáp ứng để tối ưu hóa điều kiện chiết polyphenol. Bốn nhân tố chính ảnh hưởng đến quá trình chiết polyphenol từ lá ổi được nghiên cứu bao gồm: Nhiệt độ, thời gian, tỉ lệ dung môi chiết/nguyên liệu và nồng độ dung môi chiết. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng điều kiện tối ưu chiết polyphenol từ lá đạt được như sau: Nhiệt độ chiết 90oC, thời gian chiết 76,5 phút, tỉ lệ dung môi chiết/nguyên liệu 70/1 (ml/g) và nồng độ dung môi chiết ethanol 44,3%. Tại điều kiện chiết tối ưu, hàm lượng polyphenol thu được 233,76 mg GAE/g chất khô. Dịch chiết polyphenol thu được tại điều kiện tối ưu có hoạt tính chống oxi hóa cao dựa vào khả năng khử gốc tự do DPPH với giá trị IC50 là 2,1 μg/ml. Những kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra tiềm năng sử dụng lá ổi như những nguồn chiết xuất các chất chống oxi hóa tự nhiên.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-10-17
Chuyên mục
KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ