ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ SAU THU HOẠCH ĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA VẢI THIỀU TRONG QUÁ TRÌNH BẢO QUẢN

  • Trần Thị Định
  • Nguyễn Thị Bích Thủy
  • Trần Thị Lan Hương
  • Maarten Hertog
  • Bart M Nicolai

Tóm tắt

     Vải thiều (Litchi chinensis Sonn.) là một loại quả đặc sản rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Tuy nhiên, quả vải có thời hạn bảo quản sau thu hoạch rất ngắn do vỏ quả bị nâu hóa và quả bị thối hỏng vì vi sinh vât. Nghiên cứu này nhằm khảo sát ảnh hưởng của phương pháp xử lý sau thu hoạch đến sự biến đổi chất lượng của vải thiều trong quá trình bảo quản. Một số chỉ tiêu chất lượng, chỉ số bệnh, chỉ số màu sắc, hàm lượng anthocyanin được định kỳ phân tích tại thời điểm thu hoạch và sau 10, 20, 30 và 35 ngày bảo quản. Kết quả cho thấy quả sau khi được xử lý với dung dịch carbendazim 0,1%, sau đó nhúng trong dung dịch axit oxalic 4mM, bao gói trong túi polypropylene có diện tích đục lỗ 0,008% sau 35 ngày bảo quản ở 4 ± 1oC, độ ẩm 75% đã hạn chế được sự nâu hóa vỏ quả, bệnh do vi sinh vật và giảm thiểu đáng kể tổn thất các chỉ tiêu chất lượng so với mẫu không xử lý.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-09-29
Chuyên mục
KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ