ẢNH HƯỞNG CỦA TỶ LỆ CỎ LÔNG PARA (Brachiaria mutica) VÀ LÁ CHÈ ĐẠI (Trichanthera gigantea) TRONG KHẨU PHẦN ĐẾN HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN VÀ SINH TRƯỞNG CỦA THỎ THỊT NEW ZEALAND

  • Nguyễn Xuân Trạch
  • Nguyễn Thị Dương Huyền
  • Nguyễn Văn Đạt
  • Nguyễn Ngọc Bằng

Tóm tắt

       Một thí nghiệm nuôi dưỡng được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của tỷ lệ cỏ lông Para (Brachiaria mutica) và lá Chè đại (Trichanthera gigantea) trong khẩu phần đến khả năng sử dụng thức ăn và sinh trưởng của thỏ ngoại. Tổng số 30 thỏ đực New Zealand 1,5 tháng tuổi được phân ngẫu nhiên đều vào 5 lô để cho ăn các khẩu phần ăn với mức thay thế 0, 25, 50, 75 và 100% cỏ lông Para bằng lá Chè đại. Kết quả cho thấy đưa lá Chè đại vào khẩu phần thay chế cỏ lông Para làm tăng thu nhận thức ăn, tăng tốc độ sinh trưởng, nhưng không có ảnh hưởng đáng kể đến thành phần thân thịt của thỏ. Có thể sử dụng lá Chè đại như một nguồn thức ăn xanh duy nhất trong khẩu phần cho loại thỏ này. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu với các khẩu phần có các mức CP>16% và NDF < 42% trong VCK để xác định tỷ lệ thích hợp của các chất dinh dưỡng này trong khẩu phần nuôi thỏ New Zealand sinh trưởng.

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-09-29
Chuyên mục
CHĂN NUÔI - THÚ Y - NUÔI TRỒNG THỦY SẢN