ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG KẾT HỢP MỘT SỐ TÍNH TRẠNG CHẤT LƯỢNG CỦA CÁC DÒNG NGÔ NẾP TỰ PHỐI

  • Phạm Quang Tuân
  • Nguyễn Việt Long
  • Nguyễn Thị Nguyệt Anh
  • Vũ Văn Liết

Tóm tắt

      Mục đích của nghiên cứu là xác định khả năng kết hợp của sáu dòng tự phối có tính trạng vỏ hạt mỏng về các tính trạng chất lượng như độ dẻo, độ ngọt, hàm lượng protein, hàm lượng amylose thông qua lai dialen. 6 dòng bố mẹ và 15 tổ hợp lai (THL) cùng với đối chứng HN88 được đánh giá trong thí nghiệm bố trí khối ngẫu nhiên hoàn chỉnh, hai lần lặp lại trong vụ Xuân 2014. Kết quả cho thấy các dòng bố mẹ đều thuộc nhóm ngắn ngày, có đặc điểm nông sinh học phù hợp và năng suất khá đạt từ 24,48 - 29,61 tạ/ha có thể sử dụng cho chọn giống ngô nếp lai. Các tổ hợp lai có thời gian sinh trưởng từ 98 - 104 ngày, đều thuộc nhóm chín sớm. THL2 có năng suất bắp tươi đạt 125,2 tạ/ha cao hơn đối chứng ở mức xác suất 95%. Khả năng kết hợp về năng suất bắp tươi, tính trạng vỏ hạt mỏng, tính trạng chất lượng (ăn uống và dinh dưỡng) xác định được 4 dòng ưu tú là D1, D2, D5 và D6. Kết quả nghiên cứu cho thấy sự cần thiết phải phát triển các dòng thuần bố mẹ có khả năng kết hợp về năng suất và tính trạng chất lượng để phát triển giống ngô nếp lai có năng suất và chất lượng cao.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-09-05
Chuyên mục
NÔNG HỌC