ĐÁNH GIÁ HOẠT LỰC TINH TRÙNG CÁ CHẼM MÕM NHỌN (Psammoperca waigiensis) BẢO QUẢN TRONG TỦ LẠNH THÔNG QUA MÙA VỤ SINH SẢN

  • Lê Minh Hoàng
  • Phạm Quốc Hùng

Tóm tắt

      Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm tìm ra tỷ lệ pha loãng tối ưu cũng như nồng độ kháng sinh Gentamycin thích hợp bổ sung vào quá trình bảo quản tinh trùng cá chẽm mõm nhọn Psammoperca waigiensis trong tủ lạnh thông qua mùa vụ sinh sản. Tinh dịch được pha loãng trong ASP (artificial seminal plasma) với các tỷ lệ 1:1, 1:3, 1:5 và 1:7 (tinh dịch: ASP). Gentamycin được sử dụng để bổ sung vào quá trình bảo quản với các nồng độ 100, 200 và 300ppm. Kết quả thu được cho thấy tinh trùng được pha loãng với tỷ lệ 1:3 và bổ sung 200ppm Gentamycin cho hoạt lực tốt nhất vào đầu và giữa vụ sinh sản, trong khi đó tinh trùng thu ở cuối vụ sinh sản cho hoạt lực tốt nhất ở tỷ lệ 1:5 và 300ppm Gentamycin.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-07-27
Chuyên mục
CHĂN NUÔI - THÚ Y - NUÔI TRỒNG THỦY SẢN