ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC BỔ SUNG TANIN TRONG CHÈ XANH ĐẾN KHẢ NĂNG SẢN XUẤT VÀ PHÁT THẢI KHÍ MÊTAN TỪ DẠ CỎ CỦA BÒ SỮA

  • Trần Hiệp
  • Phạm Kim Đăng
  • Nguyễn Ngọc Bằng
  • Chu Mạnh Thắng

Tóm tắt

     Ảnh hưởng của khẩu phần bổ sung tanin từ phụ phẩm chè xanh tới lượng thu nhận các chất dinh dưỡng, năng suất sữa, hiệu quả sử dụng thức ăn, mức độ và cường độ phát thải khí mêtan (CH4) của bò đang tiết sữa đã được đánh giá thông qua hai đợt thí nghiệm từ tháng 2 đến tháng 5/2015 (đợt 1) và từ tháng 6 đến tháng 9/2015 (đợt 2), mỗi đợt kéo dài 105 ngày (15 ngày nuôi thích nghi và 90 ngày thí nghiệm). Ở mỗi đợt thí nghiệm, 12 bò Holstein Friesian đang tiết sữa ở tháng 3-5, chu kỳ tiết sữa 2-6, có khối lượng trung bình 575,27 kg và năng suất sữa trung bình 22,13 kg/con/ngày được phân thành 4 lô: lô đối chứng (ĐC, khẩu phần cơ sở) và ba lô thí nghiệm được ký hiệu KP0.3, KP0.5 và KP0.7 tương ứng với ba mức 0,3%, 0,5% và 0,7% tanin (% DM) thông qua việc bổ sung bột phụ phẩm chè xanh vào khẩu phần cơ sở. Kết quả cho thấy khẩu phần bổ sung tanin đã làm tăng lượng thu nhận ME

(1,15%, 1,96% và 5,7%) và CP (1,49%, 2,99% và 7,09%) tương ứng với các lô KP0.3, KP0.5 và KP0.7 so với lô ĐC. Trong đó, mức bổ sung 0,3% và 0,5% tanin không làm ảnh hưởng tới tỷ lệ tiêu hóa các chất dinh dưỡng nhưng mức bổ sung 0,7% tanin đã làm giảm tỷ lệ tiêu hóa (giảm 5% đến 10% tùy theo chất dinh dưỡng tiêu hóa). Bổ sung tanin đã làm tăng năng suất sữa (4,59%, 8,93% và 8,74%) (P <0,05), đồng thời làm giảm lượng phát thải khí mêtan (7,47%, 22,77% và 8,62%) và giảm cường độ phát thải tính cho 1 kg vật chất khô thu nhận (DMI) (8,40%; 24,06% và 17,50%) hay tính cho 1 kg sữa tiêu chuẩn (FCM) (20,70%; 31,58% và 18,36%) tương ứng với các mức bổ sung 0,3%, 0,5% và 0,7% tannin trong khẩu phần (P <0,05). Như vậy, bổ sung 0,5% tannin vào khẩu phần đã cải thiện năng suất chăn nuôi và hiệu quả môi trường.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-07-25
Chuyên mục
CHĂN NUÔI - THÚ Y - NUÔI TRỒNG THỦY SẢN