11. NGHIÊN CỨU, ĐÁNH GIÁ TIỀM NĂNG CỦA CÁC LOÀI THỰC VẬT: THỦY TRÚC, RAU MUỐNG VÀ KHOAI NƯỚC TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÀNG NGHỀ SẢN XUẤT BÚN ĐA MAI, BẮC GIANG

  • Dũng Nguyễn Tuấn
  • Thành Nguyễn Văn
  • Anh Bùi Thị Kim
Từ khóa: Thủy trúc; Rau muống; Khoai nước; Nước thải làng nghề bún.

Tóm tắt

Nghiên cứu này đã làm rõ tiềm năng của các loại cây thủy trúc, rau muống và khoai nước trong ứng dụng xử lý nước thải làng nghề sản xuất bún Đa Mai. Kết quả cho thấy, nước thải sản xuất có giá trị COD cao không thuận lợi cho sự sinh trưởng của thực vật. Các loài thực vật thích nghi tốt trong môi trường nước thải đã qua xử lý biogas và có thể sắp xếp khả năng chống chịu theo chiều giảm dần như sau: Thủy trúc > khoai nước > rau muống. Hiệu quả xử lý của thủy trúc cũng vượt trội hơn so với các loài còn lại với hiệu suất xử lý từ 82,3 - 98,4 %. Rau muống có hiệu xuất xử lý thấp nhất chỉ từ 69,3 - 90,4 %. Khoai nước xử lý tốt hơn rau muống đáng kể tuy nhiên lại thấp hơn so với thủy trúc. Có thể thấy thủy trúc là loài thực vật phù hợp nhất trong hệ bãi lọc trồng cây để xử lý nước thải tại làng nghề Đa Mai. Tuy nhiên từ kết quả thí nghiệm cũng cho thấy khoai nước cũng rất có tiềm năng để ứng dụng trong hệ thống xử lý.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-12-29
Chuyên mục
Bài viết