05. MỐI LIÊN HỆ GIỮA THÀNH PHẦN PHIÊU SINH THỰC VẬT VÀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC TẠI MỘT SỐ THỦY VỰC TỈNH AN GIANG

  • Giao Nguyễn Thanh
Từ khóa: An Giang; Chất lượng nước; Chỉ số đa dạng sinh học (H’); Phiêu sinh thực vật; Sông Tiền; Sông Hậu.

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá thành phần phiêu sinh thực vật và chất lượng nước ở một số thuỷ vực tỉnh An Giang năm 2017-2018. Số liệu về chất lượng nước mặt và phiêu sinh thực vật (PSTV) được thu thập từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang năm 2017-2018 với 12 vị trí nghiên cứu trên các thuỷ vực sông Tiền, sông Hậu, Bắc Vàm Nao và kênh rạch nội đồng. Chất lượng nước được đánh giá thông qua chỉ số đánh giá chất lượng nước (WQI) với các thông số tính toán bao gồm oxy hòa tan (DO), tổng chất rắn lơ lửng (TSS), nhu cầu oxy sinh hóa (BOD), nhu cầu oxy hóa học (COD), nitrate (N-NO­3-), lân hòa tan (P-PO43-), amoni (N-NH4+), và Coliforms. Kết quả nghiên cứu trong 2 năm 2017-2018 phát hiện được 161 loài tảo với 94 chi thuộc 7 ngành tảo: tảo Lam (13,66%), tảo Khuê (24,22%), tảo Lục (24,22%), tảo Mắt (19,88%), tảo Vòng (14,91%), tảo Giáp (1,86%), tảo Vàng (1,24%). Chỉ số đa dạng sinh học (H’) cho thấy chất lượng nước ở hầu hết các thuỷ vực bị ô nhiễm nhẹ. Chỉ số chất lượng nước (WQI) phân loại nước từ nước bị ô nhiễm nặng đến nước có thể sử dụng cho mục đích tưới tiêu. Như vậy chỉ số H’ và WQI cho kết quả phân loại chất lượng nước khác nhau. Phân tích BIO-ENVI cho thấy các yếu tố pH, DO, TSS, COD, BOD, N-NO3-, P-PO43-, và coliform có tác động đến thành phần phiêu sinh thực vật. Kết quả nghiên cứu cung cấp thông tin quan trọng về mối liên hệ giữa chất lượng nước và phiêu sinh thực vật để có thể lựa chọn đối tượng quan trắc môi trường nước mặt phù hợp.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-10-21
Chuyên mục
Bài viết