04. ĐÁNH GIÁ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI VÀ MÙI TỪ QUY TRÌNH SẢN XUẤT CÁ CỦA CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT - THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ THUẬN AN

  • Hồ Thị Thanh Tâm
  • Trần Minh Trí
  • Nguyễn Thị Kim Kha
  • Cao Ngọc Anh Thư
  • Nguyễn Thị Cẩm Tú
  • Trần Thị Tuyết Nhi
Từ khóa: Chế biến thủy sản; Ô nhiễm môi trường; Hệ thống xử lý nước thải và mùi (khí thải); Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Thuận An

Tóm tắt

Mục tiêu nghiên cứu là đánh giá hệ thống xử lý nước thải và mùi (khí thải) từ quy trình sản xuất cá của công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Thuận An. Do đó phương pháp nghiên cứu là khảo sát quy trình xử lý và xác định các chỉ tiêu đánh giá. Qua kết quả khảo sát cho thấy hệ thống xử lý nước thải có công suất là 408 m3/ngày.đêm và công nghệ xử lý mùi vận hành với lưu lượng là 1.922 m3/giờ. Kết quả phân tích của hệ thống xử lý nước thải cho biết pH là 7,5, TSS là 36,25 mg/l, N-NH4+ là 9,12 mg/l, tổng N là 22,79 mg/l, Clo dư 0,30 mg/l, Dầu mỡ ĐTV là 1,76 mg/l, Coliforms là 1.150 MPN/100ml. Ưu điểm của hệ thống xử lý này là ứng dụng sinh học để xử lý rất hiệu quả COD là 22,00 mg/l và BOD5 là 14,25 mg/l. Các chỉ tiêu trên đều đạt quy chuẩn (QCVN 11: 2008/BTNMT, cột A) và hệ thống xử lý này đạt hiệu quả 93%. Hơn nữa, kết quả phân tích mùi cho biết NH3 là 45,96 mg/m3, H2S là 0,03 mg/m3, và đặc biệt là Metyl mercaptan thì không phát hiện. Công nghệ xử lý mùi cũng đạt quy chuẩn (QCVN 19 & 20: 2009/BTNMT, cột B).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-08-10
Chuyên mục
Bài viết