ẢNH HƯỞNG CỦA SÓNG SIÊU ÂM VÀ VI SÓNG ĐẾN TRÍCH LY SAPONIN, POLYPHENOL TỪ QUẢ CHUỐI HỘT Musa balbisiana VÀ ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH KHÁNG ENZYME XANTHINE OXIDASE CỦA DỊCH CHIẾT THU ĐƯỢC

  • Hoang Thi Ngoc Nhon
  • Dinh Khanh Dieu
Keywords: Antigout, chuối hột, Musa balbisiana, polyphenol, saponin

Abstract

Polyphenol và saponin là các hợp chất hoạt tính sinh học quan trọng có nguồn gốc từ thực vật với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu nhằm khai thác chúng từ nhiều nguồn khác nhau. Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng sóng siêu âm và vi sóng đến quá trình trích ly polyphenol và saponin từ quả chuối hột được nghiên cứu. Tiến hành tối ưu điều kiện trích ly bằng phương pháp bề mặt đáp ứng (RSM) và đánh giá hoạt tính kháng enzyme xanthine oxidase của dịch chiết thu nhận được. Kết quả cho thấy phương pháp trích ly có hỗ trợ siêu âm cho hiệu suất trích ly polyphenol và saponin từ trái chuối hột cao hơn so với phương pháp trích ly có hỗ trợ vi sóng. Các điều kiện trích ly tối ưu có hỗ trợ siêu âm qua phương pháp bề mặt đáp ứng (RSM) được xác định là công suất 233,85 W trong 15,78 phút thu được hàm lượng polyphenol và saponin lần lượt là 59,07 mgGAE/mgdm và 48,98 mg/mgdm. Hoạt tính ức chế enzyme xanthine oxidase cao với giá trị IC50 = 281,94 μg/mL, chứng tỏ tiềm năng chống bệnh gút cao của dịch chiết thu được.

điểm /   đánh giá
Published
2023-08-14
Section
Bài viết