ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH KHÁNG VI SINH, OXY HÓA, ĐỘC TÍNH VÀ HỢP CHẤT SINH HỌC THU NHẬN TỪ DỊCH CHIẾT ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO Cordyceps militaris

  • Tran Hoang Ngau
Keywords: Cordyceps militaris, nấm dược liệu, kháng oxy hóa, kháng vi sinh vật, độc tính, hợp chất thứ cấp

Abstract

Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris được dùng như thảo dược truyền thống tại nhiều quốc gia Châu Á và cung cấp các hợp chất sinh học quan trọng. Nghiên cứu này đánh giá định tính và định lượng các hợp chất sinh học, hoạt tính kháng vi sinh vật, kháng oxy hóa và độc tính từ cao chiết ethanol của quả thể nấm dược liệu được nuôi trồng này. Các nhóm hợp chất xuất hiện bao gồm protein, đường, phenolic, tannins, flavonoid, saponin, cordycepin và adenosine. Hoạt tính kháng vi sinh vật được xác định bằng đường kính vòng kháng khuẩn trên các vi khuẩn bao gồm Staphylococcus aureus (30,33 ± 2,08 mm), Salmonella spp. (16,33 ± 1,52 mm), Escherichia coli (9,33 ± 1,15 mm) và nấm Aspergillus niger (7,83 ± 0,76 mm). Hoạt tính kháng oxy hóa bằng khả năng bắt gốc tự do DPPH có phần trăm ức chế IC50 là 217,85 ± 33,16 µg/mL và có khả năng bảo vệ sự phân mãnh DNA. Cao chiết có khả năng gây độc tế bào ung thư vú MDA-MB-231 không đáng kể nhưng kích thích tăng sinh tế bào bình thường ở người là 134,85 ± 35,18 % tại 100 µg/mL. Như vậy, cao chiết có chứa các hợp chất sinh học có giá trị và có tiềm năng ứng dụng trong thực phẩm chức năng và phát triển thuốc.

điểm /   đánh giá
Published
2022-10-19