NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG QUY TRÌNH XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG AMMELIDE (AMD) VÀ DICYANDIAMIDE (DCD) TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI BẰNG SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO ĐẦU DÒ DAD (HPLC-DAD)

  • Dang Van Su
  • Phan Thi Thanh Dieu
  • Bui Van Tam
Keywords: Chất tăng đạm giả, AMD, DCD, thức ăn chăn nuôi, SPE, HPLC-DAD.

Abstract

Mục đích của nghiên cứu này là xây dựng quy trình xác định hàm lượng các các chất tăng đạm giả Ammelide (AMD) và Dicyandiamide (DCD) trong thức ăn chăn nuôi (TACN), theo quy trình chuẩn bị mẫu kết hợp với quá trình làm sạch bằng kỹ thuật chiết pha rắn (SPE) và định lượng bằng phương pháp phân tích sắc ký lỏng hiệu năng cao đầu dò DAD (HPLC-DAD). Hàm lượng AMD và DCD trong mẫu TACN được xác định với giới hạn định lượng LOD và LOQ của AMD, DCD có nồng độ là 0.05 và 0.1 ppm, đáp ứng được yêu cầu của AOAC (Association of Official Analytical Chemists) về thẩm định phương pháp và về độ nhạy, độ lặp lại, khoảng tuyến tính để có thể ứng dụng vào thực tế. Quy trình xác định đã được áp dụng hiệu quả tại Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc Thú y TW II để kiểm soát hàm lượng AMD và DCD trong nền mẫu TACN thực tế.
Từ khóa: Chất tăng đạm giả, AMD, DCD, thức ăn chăn nuôi, SPE, HPLC-DAD.

điểm /   đánh giá
Published
2020-11-26
Section
Bài viết