ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN LÊN HÀM LƯỢNG POLYPHENOL VÀ SAPONIN TRITERPENOID VÀ KHẢ NĂNG KHÁNG OXY HÓA CỦA DỊCH CHIẾT ETHANOL TỪ LÁ ĐINH LĂNG Polyscias fruticosa (L.) Harms

  • Tran Chi Hai
  • Nguyen Hong Anh
  • Nguyen Thi Ngoc Thuy
  • Ha Thi Thanh Nga
  • Le Thi Hong Anh
Keywords: Polyscias fruticosa (L.) Harms, hàm lượng triterpenoid saponin tổng, hàm lượng polyphenol tổng, khả năng kháng oxy hóa, nhiệt độ bảo quản.

Abstract

Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ (5 oC, 30 oC và 60 oC) lên hàm lượng polyphenol tổng, hàm lượng triterpenoid saponin tổng và khả năng kháng oxy hóa của dịch chiết ethanol từ lá đinh lăng Polyscias fruticosa (L.) Harms trong suốt quá trình bảo quản. Phân tích hồi quy cho thấy khả năng kháng oxy hóa có sự tương quan cao với hàm lượng polyphenol và triterpenoid saponin. Sau 30 ngày bảo quản ở 5 °C, mức độ giảm của hàm lượng triterpenoid saponin tổng, polyphenol tổng, khả năng bắt gốc tự do DPPH và năng lực khử sắt lần lượt là 9,55%, 19,81%, 4,18% và 34,6%. Những giá trị đó thấp hơn so với điều kiện bảo quản ở nhiệt độ 30 oC và 60 oC. Vì thế, bảo quản dịch chiết ở nhiệt độ thấp sẽ giúp hạn chế sự thất thoát của các hoạt tính sinh học có trong dịch chiết và cải thiện được chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

Từ khóa: Polyscias fruticosa (L.) Harms, hàm lượng triterpenoid saponin tổng, hàm lượng polyphenol tổng, khả năng kháng oxy hóa, nhiệt độ bảo quản

điểm /   đánh giá
Published
2020-11-26
Section
Bài viết