PHÂN LẬP MỘT SỐ CHỦNG Bacillus sp. ĐỐI KHÁNG VỚI NẤM Colletotrichum sp. GÂY BỆNH KHÔ CÀNH KHÔ QUẢ TRÊN CÂY CÀ PHÊ Ở TỈNH ĐẮK NÔNG

  • Nguyễn Bá Thọ
  • Nguyễn Thị Liên
  • Võ Đình Quang
Từ khóa: Bệnh khô cành khô quả, Bacillus sp., Colletotrichum sp., cây cà phê, Đắk Nông

Tóm tắt

Bệnh khô cành cây cà phê là một trong những bệnh hại quan trọng tại Đắk Nông. Nghiên cứu này cho thấy kết quả phân lập 55 mẫu cà phê ở tỉnh Đắk Nông có 3 nhóm nấm chính gây bệnh khô cành khô quả, trong đó nhóm Colletotrichum CC1.5 có khả năng gây bệnh nhanh và mạnh. Trong 21 chủng Bacillus sp. phân lập ở đất rừng nguyên sinh và đất vườn cà phê khỏe mạnh tại Đắk-Nông, chủng Bacillus subtilis ĐR2B1 có khả năng đối kháng tốt với Colletotrichum CC1.5 ở phương pháp đối kháng trực tiếp 67,41% và đối kháng khuếch tán qua lỗ thạch 24,67 mm sau 6 ngày nuôi cấy trên môi trường PDA. Nghiên cứu này góp phần cung cấp thêm thông tin về sử dụng vi khuẩn đối kháng trong phòng chống nấm Colletotrichum gây bệnh khô cành khô quả cây cà phê.
Từ khóa: Bệnh khô cành khô quả, Bacillus sp., Colletotrichum sp., cây cà phê, Đắk Nông

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-11-26
Chuyên mục
Bài viết