ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT CHẾ BIẾN TINH BỘT KHOAI MÌ DỰA VÀO ĐỘC TÍNH TÁC ĐỘNG TRÊN CHỈ THỊ SINH HỌC DAPHNIA MAGNA

  • Nguyễn Xuân Hoàn
  • Nguyễn Khánh Hoàng
  • Mai Thành Nghề
  • Nguyễn Hồ Thái Sơn
  • Nguyễn Hồng Thiên

Tóm tắt

Với thử nghiệm độc tính nước thải chế biến tinh bột khoai mì thông qua đánh giá tác động của nước thải lên khả năng gây chết Daphnia magna, chúng tôi thấy rằng liều gây chết 50% (LD50) của nước thải trước xử lý trên sinh vật thử nghiệm sau 24 và 48 giờ lần lượt là 7,66 ± 0,95% và 7,18 ± 1,04%. Trong khi đó tỉ lệ nước thải đã qua xử lý cho kết quả gây chết 50% sinh vật thử nghiệm sau 24 và 48 giờ lần lượt là 88,75±13,15% và 66,67±29,66%. Thử nghiệm cũng cho thấy hệ thống xử lý nước thải sản xuất tinh bột khoai mì vẫn chưa đạt hiệu quả về mặt độc tính tác động lên hệ sinh thái môi trường nguồn nước tiếp nhận. Ngoài các chỉ tiêu hoá lý thông thường, thử nghiệm độc tính bằng Daphnia magna có thể được sử dụng nhằm đánh giá độc tính của nguồn thải trước khi thải ra môi trường.
Từ khoá: Hiệu ứng nước thải, Nhu cầu oxy hóa học, Thử nghiệm độc tính, Tỷ lệ gây chết, Xử lý nước thải

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-06-03
Chuyên mục
Bài viết