KHẢO SÁT ẢNH HƯỞNG CHẤT TẠO LIÊN KẾT NGANG ĐẾN TÍNH CHẤT MÀNG CHỈ THỊ PVA/CHITOSAN/ANTHOCYANIN

  • Võ Thúy Vi
  • Đặng Tấn Hiệp
  • Phan Thị Xuân
  • Đặng Thanh Phong
  • Nguyễn Văn Hòa

Tóm tắt

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm như pH, độ ẩm, thành phần dinh dưỡng, oxygen… Sự thay đổi pH trong thực phẩm chủ yếu là do vi sinh vật phát triển hoặc các phản ứng xảy ra làm biến đổi màu mùi và thời gian sử dụng thực phẩm. Nghiên cứu tạo màng chỉ thị giúp phát hiện sự biến đổi của thực phẩm trước khi sử dụng là một hướng nghiên cứu mới hiện nay. Màng chỉ thị được tổng hợp từ polyvinylalcohol (PVA) và chitosan ở tỷ lệ 35: 65 với hàm lượng chất chỉ thị anthocyanin chiếm 25% tổng thể tích màng giúp màng thay đổi màu sắc khi tiếp xúc ở các môi trường pH khác nhau. Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của chất tạo liên kết ngang natri tripolyphotphat được khảo sát nhằm tăng độ bền và giảm khả năng trương nước cho màng chỉ thị. Tính chất đổi màu theo pH và cấu trúc bề mặt, thành phần màng được đánh giá thông qua phổ hồng ngoại FI-IR và kính hiển vi điện tử quét SEM.
Từ khóa: PVA, Chitosan, FT-IR , chất tạo liên kết ngang, anthocyanin
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-02-28
Chuyên mục
Bài viết