SO SÁNH HIỆU QUẢ TRÍCH LY CHẤT MÀU BETACYANIN TỪ VỎ QUẢ THANH LONG BẰNG VI SÓNG VÀ SIÊU ÂM

  • Mạc Xuân Hòa
  • Nguyễn Lâm Nhu
  • Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Tóm tắt

Nghiên cứu này được thực hiện để so sánh hiệu quả trích ly chất màu betacyanin trong vỏ quả thanh long bằng vi sóng và siêu âm bằng phương pháp thực nghiệm. Ở cả hai phương pháp này, thời gian (0 - 110 giây đối với vi sóng; 0 - 25 phút đối với siêu âm) và công suất (200 W; 400 W; 600 W đối với vi sóng; 150 W, 187,5 W, 225 W đối với siêu âm) được khảo sát. Với trích ly bằng vi sóng, hiệu quả trích ly betacyanin cao nhất (0,456 ± 0,004 mg/100g) được xác định ở thời gian 30 giây và mức năng lượng 600 W. Đối với trích ly bằng siêu âm, điều kiện trích ly betacyanin tốt nhất (0,409 ± 0,003 mg/100g) là 10 phút với mức năng lượng 25% (187,5 W). Kết quả của nghiên cứu cho thấy trích ly bằng vi sóng đã làm giảm đến 95% thời gian trích ly so với trích ly bằng siêu âm.
Từ khóa: Betacyanin, trích ly bằng siêu âm, trích ly bằng vi sóng, vỏ thanh long.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-02-19
Chuyên mục
Bài viết