KHẢO SÁT QUÁ TRÌNH TẠO CHẾ PHẨM BROMELAIN DẠNG BỘT TỪ PHU PHẨM DỨA

  • Đào Thị Mỹ Linh
  • Nguyễn Thị Quỳnh Mai
  • Đỗ Thị Hoàng Tuyến
  • Nguyễn Thị Như Phượng

Tóm tắt

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm thu chế phẩm bromelain dạng bột từ phụ phẩm dứa bằng phương pháp sấy phun. Kết quả cho thấy, chất trợ sấy phù hợp là sữa tách béo (skim milk) với nồng độ 10% (w/v), quá trình sấy thực hiện ở nhiệt độ không khí đầu vào 110 oC, nhiệt độ không khí đầu ra 60 oC, tốc độ bơm nhập liệu 288 mL/h (8 rpm). Tạo được chế phẩm bromelain co hoạt tính 1542,550 ± 98,384 (UI/g), thông số động hoc Km = 2,031 mM và Vmax = 0,054 mM/phút với cơ chất là casein, hoạt động thủy phân tốt nhất ở pH 7, nhiệt độ 40 oC. Chế phẩm thích hợp bảo quản ở 0 oC trong bao nhôm và có thể giữ được 50% hoạt
tính sau 20 ngày.

Từ khóa: Enzyme, bromelain, loc tiếp tuyến, phụ phẩm dứa, sấy phun

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-02-19
Chuyên mục
Bài viết