CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUYẾT ĐỊNH MUA TRỰC TUYẾN ĐỐI VỚI MẶT HÀNG THỰC PHẨM TƯƠI SỐNG TẠI ĐÀ NẴNG

  • Sơn Nguyễn Trường
  • Khanh Trần Bảo
  • Lân Nguyễn Văn
Từ khóa: hành vi, mua trực tuyến, thực phẩm tươi sống, nhận thức sự hữu ích, nhận thức tính dễ sử dụng, ý kiến nhóm tham khảo, nhận thức kiểm soát hành vi, nhận thức rủi ro, chất lượng website.

Tóm tắt

Trên thế giới, mua bán trực tuyến đang trở thành một xu thế trong tiêu dùng nói chung và  thực phẩm tươi sống nói riêng. Trên cơ sở mô hình lý thuyết về hành vi người tiêu dùng và các nghiên cứu liên quan, tác giả đã xây dựng mô hình nhằm phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua trực tuyến đối với mặt hàng thực phẩm tươi sống. Nghiên cứu được thực hiện bằng cách phỏng vấn trực tiếp qua bảng câu hỏi chi tiết, dữ liệu sau khi thu thập sẽ được mã hoá, nhập liệu, làm sạch và xử lý bằng phần mềm SPSS 22. Kết quả khảo sát từ 301 người tiêu dùng tại Đà Nẵng cho thấy có 7 nhân tố chính ảnh hưởng, đó là: (1) Nhận thức sự hữu ích, (2) Nhận thức tính dễ sử dụng, (3) Ý kiến nhóm tham khảo, (4) Nhận thức kiểm soát hành vi, (5) Nhận thức rủi ro, (6) Chất lượng Website, (7) Nguồn gốc thức phẩm. Trong đó, nhân tố Nhận thức rủi ro được đo lường thông qua 2 nhân tố: Nhận thức rủi ro liên quan đến sản phẩm và Nhận thức rủi ro liên quan đến giao dịch; nhân tố Chất lượng Website được đo lường bởi 4 nhân tố: Thiết kế, Độ tin cậy, Bảo mật và Dịch vụ khách hàng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-10-06
Chuyên mục
Bài viết