NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH NẤU TẨY XƠ CHUỐI BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÓA HỌC

  • Nguyễn Minh Tuấn1
Từ khóa: Xơ chuối, nấu tẩy hóa học xơ chuối, H2O2 kết hợp với NaOCl, H2O2 kết hợp với NaOH.

Tóm tắt

Xơ từ thân cây chuối là một trong những loại xơ libe tự nhiên dài và bền, sở hữu nhiều tính chất ưu
việt (như khả năng kháng nước, kháng khuẩn, chậm cháy, kháng nhàu…), nhiều tính chất giống như xơ
bông, lanh, đay, gai nên hoàn toàn có thể xử lý khử keo, làm mềm, chải tơi và kéo thành sợi sử dụng may
quần áo thời trang cao cấp, các sản phẩm trang trí, nội thất và công nghiệp. Tuy nhiên, sau quá trình sơ
chế tuốt, nạo cơ học, xơ chuối vẫn chứa nhiều keo nên còn thô cứng, sẫm màu và khả năng kéo sợi hạn
chế. Bài báo này nghiên cứu và so sánh hai phương án điển hình nấu-tẩy xơ chuối bằng phương pháp hóa
học. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành hai phương án nấu tẩy xơ chuối: 1) Nấu tẩy xơ chuối trong dung dịch
H2O2 5% kết hợp với NaOH 4%, dung tỉ 1:20, ở nhiệt độ 95o
C trong vòng 30 phút; 2) Nấu tẩy xơ chuối trong
dung dịch H2O2 0,5% kết hợp với NaOCl 0,25%, dung tỉ 1:20, ở nhiệt độ 95o
C trong vòng 30 phút. Kết quả
nghiên cứu cho thấy quy trình nấu tẩy xơ chuối theo phương án 2 đạt kết quả tương đương phương án 1
về độ bền xơ, tỷ lệ giảm khối lượng và mức độ tẩy trắng mong muốn nhưng giảm được đến 12 lần lượng
hóa chất sử dụng so với phương án 1.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-09-27
Chuyên mục
KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ