NGHIÊN CỨU ĐIỀU KIỆN CHIẾT XUẤT MỘT SỐ HỢP CHẤT CÓ TRONG CÂY MỘC LAM TỬ THU HÁI TẠI TỈNH NINH BÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP HỖ TRỢ VI SÓNG

  • Vũ Thị Phương
  • Nguyễn Thị Thanh Mai
Từ khóa: Mộc lam tử, chiết xuất hỗ trợ vi sóng, Naringenin, trà hòa tan.

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này bằng phương pháp sắc ký cột và chiết xuất hỗ trợ vi
sóng đã phân lập được hợp chất: Naringenin. Ngoài ra, đã tối ưu được quy trình
tạo cao chiết từ mộc lam tử bằng phương pháp chiết xuất có hỗ trợ vi sóng, với
các điều kiện chiết xuất được tối ưu: tỉ lệ nguyên liệu/ dung môi chiết là 1/25
g/mL; thời gian chiết trong vòng 4 phút và ở mức năng lượng vi sóng 450W. Hiệu
suất tạo cao chiết bằng phương pháp có hỗ trợ vi sóng lơn hơn so với phương
pháp ngâm chiết thông thường, lần lượt là 2,2744% và 1,4494%. Bên cạnh đó,
hợp chất Naringenin được phân lập và chứng minh sự có mặt trong mộc lam tử,
đây là một hợp chất có nhiều hoạt tính sinh học tốt. Từ đó, đã bào chế thành
công trà hòa tan từ mộc lam tử giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, thư giãn, giúp
hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp. Qua đó, nghiên cứu tạo tiền đề cho các
nghiên cứu tiếp theo nhằm ứng dụng và bào chế các sản phẩm dựa trên hoạt tính
của Naringenin và Ficus pumila L. cho ngành y tế.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-08-16
Chuyên mục
KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ