XÁC ĐỊNH THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN, KHÁNG OXI HÓA CỦA TINH DẦU HÚNG CHANH (PLECTRANTHUS AMBOINICUS (LOUR.) SPRENG) THU HÁI TẠI ĐẮK LẮK

  • Ngũ Trường Nhân
  • Đàm Thi Bích Hạnh
  • Vũ Thị Thu Lê
  • Nguyễn Thị Kim An
Từ khóa: Húng chanh, tinh dầu, E. coli, kháng khuẩn, kháng oxi hóa.

Tóm tắt

Kết quả khảo sát thành phần hóa học của tinh dầu lá tươi Húng chanh (Plectranthus amboinicus (Lour.) Spreng) thu hái ở Đắk Lắk bằng phương pháp sắc kí khí
ghép khối phổ (GC-MS) cho thấy có 34 cấu tử được xác định. Theo đó, thành phần hóa học chính của của tinh dầu Húng chanh gồm: Carvacrol (52,32%), γ-Terpinene
(18,92%), p-Cymene (7,56%), Caryophyllene (5,6%), cis-α-Bergamotene (2,86%), α-Humulene (2,68%) và Aromandendrene (1,78%). Kết quả thử nghiệm hoạt tính
sinh học cho thấy tinh dầu Húng chanh thể hiện khả năng chống oxi hóa theo phương pháp DPPH rất mạnh với giá trị IC50 = 4,13μg/mL nhỏ hơn 8 lần so với chất chứng
dương acid ascobic (IC50 = 34,99μg/mL) và khả năng ức chế vi khuẩn gây bệnh đường ruột E. coli khá tốt. Ở nồng độ 8,5mg/mL, khả năng kháng khuẩn E. coli đạt
87,35% với đường kính kháng khuẩn là 47,2mm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-04-06
Chuyên mục
KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ