Tối ưu bước đầu quy trình chưng cất lôi cuốn hơi nước tinh dầu từ vỏ Cam sành (Citrus sinensis Osbeck L.) và đánh giá chất lượng tinh dầu

  • Phan Thị Anh Đào
  • Nguyễn Văn Đạt
  • Huỳnh Thị Bích Hồng
  • Nguyễn Thanh Duy
Từ khóa: Citrus sinensis Osbeck L., tinh dầu, chưng cất lôi cuốn hơi nước, qui mô semi-pilot, HPLC-MS

Tóm tắt

     Nghiên cứu bước đầu tối ưu quy trình chiết xuất tinh dầu từ vỏ Cam sành (Citrus sinensis Osbeck L.) đã được thực hiện trên quy mô semi-pilot với hiệu suất đạt được 4,20 (%, g/100 g mẫu tươi). Điều kiện chưng cất lôi cuốn hơi nước tối ưu gồm có nguyên liệu vỏ  Cam đông lạnh, xay nhỏ, tỷ lệ khối lượng nguyên liệu và nước là 1/3, thời gian 150 phút. Tinh dầu Cam được đánh giá các chỉ tiêu cảm quan, hàm lượng kim loại nặng, và các chỉ tiêu vật lý gồm có tỷ trọng, góc quay cực, hệ số khúc xạ phù hợp TCVN.  Đặc biệt, kết quả thành phần D-limonene chiếm 98,12  %, cao hơn các tinh dầu Cam thông thường. Điều này cho thấy tiềm năng sản xuất tinh dầu chất lượng cao từ phụ phẩm vỏ Cam sành trong trong công nghiệp.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-04-12
Chuyên mục
KHOA HOC CÔNG NGHỆ