Nghiên cứu trồng rau cải xanh (Brassica juncea L.) và xà lách (Lactuca sativa L.) bằng dung dịch hữu cơ trên hệ thống khí canh

  • Trần Thị Quý
  • Lê Thị Nụ
  • Trần Thị Hương
  • Nguyễn Thị Trinh
  • Nguyễn Quang Thạch
Từ khóa: Dung dịch hữu cơ, cải xanh, xà lách, hệ thống khí canh

Tóm tắt

    Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của các loại dung dịch dinh dưỡng hữu cơ chiết xuất từ phế thải nông nghiệp (phụ phẩm cá, phân bò hoai, …) và 4 nồng độ dung dịch hữu cơ từ phụ phẩm cá (1, 2, 4 và 8) % đến sinh trưởng và năng suất rau cải xanh và xà lách trồng trên hệ thống khí canh. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên một yếu tố (completely randomized design − CRD) với 3 lần lặp lại trong nhà màng. Kết quả chỉ ra rằng, dung dịch hữu cơ từ phụ phẩm cá có hiệu quả tốt nhất đối với sinh trưởng và năng suất rau cải xanh và xà lách trồng trên hệ thống khí canh, nồng độ dung dịch thích hợp nhất là 2 %, cho năng suất rau cải xanh và xà lách đạt lần lượt (3,55 và 2,67) kg/m2; tương ứng 72,75 % và 75,85 % so với khi trồng bằng dung dịch vô cơ Hoagland. Ngoài ra, khi sử dụng dung dịch dinh dưỡng hữu cơ cho thấy hàm lượng NO3 trong rau cải xanh và xà lách thấp hơn khi trồng bằng dung dịch vô cơ Hoagland, đồng thời đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-07-12
Chuyên mục
KĨ THUẬT - CÔNG NGHỆ