Phân lập, định lượng các thành phần thu được trong mẫu keo ong từ rừng nhiệt đới Việt Nam

  • Trần Thị Mỹ Kiề
  • Hoàng Thị Thoa
  • Đỗ Thị Bích Ngọc
Từ khóa: keo ong Eawy, thành phần hóa học, sắc kí flash, HPLC-MS

Tóm tắt

Tình hình chung và mục tiêu nghiên cứu: Keo ong là một loại nhựa tự nhiên, được thu thập bởi ong mật (Apis mellifera). Ong mật sẽ thu thập keo ong từ chồi của các loại cây khác nhau. Với sự đa dạng của keo ong ở vùng nhiệt đới, nhóm nghiên cứu tiến hành xác định thành phần hóa học của keo ong rừng Eawy (Đắk Lắk) so sánh với một mẫu keo ong châu Âu và một mẫu keo ong thương mại. Mẫu keo ong châu Âu có thành phần hóa học là flavonoid, acid phenolic và este liên quan đến keo ong loại poplar. Và 5 chiết xuất keo ong khác từ rừng Eawy cho thấy sự hiện diện của các hợp chất và các polyphenol khác nhau. Phương pháp nghiên cứu: Phân tích bằng sắc kí flash của dịch chiết etanolic thu được 14 phân đoạn, 3 trong số đó được phân tích bởi HPLC/UV và HPLC/MS, NMR. Kết quả : Một trong những hợp chất chính của keo ong này đã được tinh chế và được phân tích bằng NMR. Đó là một flavanone cụ thể là pinocembrine.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-08-07
Chuyên mục
KHOA HỌC SỨC KHỎE