Nghiên cứu hoạt tính kháng khuẩn của màng chitosan kết hợp với chiết xuất lá bần ổi
Tóm tắt
Màng chitosan kết hợp với chiết xuất lá bần ổi (SO) được tổng hợp thành công bằng phương pháp phối trộn đơn giản. Kết quả thu được từ phân tích kính hiển vi điển tử quét (SEM) cho thấy bề mặt màng hỗn hợp thu được đồng nhất và không có vết nứt. Tương tác hydrogen giữa các phần hoạt tính của chiết SO với nhóm NH2 hoạt tính của chitosan cũng được chứng minh qua phân tích quang phổ hồng ngoại (FTIR). Ngoài ra, kết hợp 1% nồng độ chiết xuất SO (wt/v) có thể cải thiện hoạt tính kháng khuẩn của màng chitosan thông qua khả năng ức chế hoàn toàn đối với hai loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella Typhimurium và Pseudomonas aeruginosa sau 24 giờ nuôi cấy. Những kết quả đạt được cho thấy tiềm năng của màng chitosan kết hợp với chiết xuất bần ổi ứng dụng trong bao gói và bảo quản thực phẩm.