Đánh giá hàm lượng anthocyanins và hoạt tính kháng oxi hóa của cao chiết từ các loại rau củ, quả và hoa

  • Phạm Trí Nhựt
  • Đào Tấn Phát
  • Trần Thiện Hiền
  • Lâm Trí Đức
  • Phạm Văn Thịnh
  • Trần Bùi Phúc
  • Mai Huỳnh Cang
Từ khóa: anthocyanin, kháng oxy hóa, rau củ, quả và hoa anthocyanin

Tóm tắt

Từ lâu, anthocyanin đã được biết đến và sử dụng phổ biến từ Đông sang Tây. Tác dụng sinh học của chúng có ích với sức khỏe của con người đã được khẳng định. Hiện nay, anthocyanin được đẩy mạnh nghiên cứu để phục vụ cuộc sống của con người. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm mục đích phân tích, đánh giá hàm lượng anthocyanin và khả năng kháng oxi hóa của các loại nguyên liệu rau củ, quả, hoa có nguồn gốc tại Việt Nam. Dựa trên các phương pháp phân tích thực nghiệm trước đó để khảo sát phổ hấp thụ cực đại của dịch trích, từ đó định lượng được hàm lượng anthocyanin cũng như hoạt tính kháng oxy hóa tương ứng ở mỗi loại nguyên liệu gồm: Khoai lang tím (Ipomoea batatas (L.) Lam) 212,59mg/l; 33,57µg/ml, đậu đen (Vigna unguiculata subsp.) 207,88mg/L; 16,9µg/ml, gạo nếp cẩm (Philydrum lanuginosum Banks) 125,98mg/l; 93,18µg/ml, quả sim (Rhodomyrtus tomentosa) 250,10mg/l; 186,39µg/ml, hoa đậu biếc (Clitoria ternatea) 132,46mg/l; 760,69µg/ml và hoa bụp giấm (Hibiscus Sabdariffa) 187,31mg/l; 428,25µg/ml.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-08-07
Chuyên mục
KĨ THUẬT - CÔNG NGHỆ